cialisfrance24.com
viagra-50-online-store.com

Nhiều rủi ro khi sử dụng IPA để làm sạch sợi quang

PDF. In Email

Thứ tư, 16 Tháng 5 2018 09:20   |  Số truy cập: 2137

Trong truyền dẫn quang, chỉ có hai giai đoạn cần làm sạch sợi quang. Một là giai đoạn chuẩn bị trước khi thực hiện mối hàn, hai là làm sạch bề mặt sợi quang. Cả hai bước đều cần thiết để triển khai hiệu quả các hệ thống mạng cáp quang đáng tin cậy, hiệu suất cao. Tuy nhiên, bất chấp hệ thống mạng cáp quang ngày càng mới và tiên tiến, nhiều kỹ thuật viên vẫn còn làm sạch sợi quang bằng loại dung môi được sử dụng trong thập niên 1960. Đó là cồn isopropyl, hay còn gọi là IPA.

Để đạt hiệu quả tối đa khi lắp đặt sợi quang, các công ty cần cập nhật giải pháp làm sạch mới

và ngừng sử dụng IPA. Trong 20 năm qua, ngành công nghiệp làm sạch đã phát triển các sản phẩm làm sạch hiệu suất cao và chi phí thấp, an toàn hơn so với chất cồn truyền thống. Chúng ta hãy tìm hiểu:

Vì sao cần làm sạch sợi quang?

Lý do bạn cần làm sạch sợi quang cũng tương tự giặt sạch vết bẩn trên quần áo. Trong kết nối quang, đây không chỉ là vấn đề thẩm mỹ. Các vết bẩn và mảnh vụn trên bề mặt sợi quang sẽ làm suy hao tín hiệu truyền dẫn. “Làm sạch” giúp sợi quang giữ được chất lượng tốt nhất, đảm bảo độ tin cậy trong truyền dẫn tín hiệu và giúp mối nối cáp hoạt động hiệu quả hơn.

Hiện tại, các tiêu chuẩn làm sạch bề mặt sợi quang khá khó hiểu. Tiêu chuẩn IEC 61300-3-35 nêu rõ không chấp nhận dùng IPA để làm sạch sợi quang. Tuy nhiên, IPA lại thường được đóng gói và quảng bá cho các ứng dụng đấu nối cáp. Điều này khiến người thực hiện mối hàn và lau chùi bề mặt sợi quang quên mất: không được sử dụng IPA trong mọi ứng dụng làm sạch sợi quang.

Trong suốt những năm 1990, nhiều dung môi mới đã được phát triển để thay thế các hóa chất gây suy giảm tầng ozon, và một trong số đó đã được ứng dụng cho ngành công nghiệp sợi quang. Nhiều dung môi được “tinh chỉnh” gốc hydrocarbon nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường, từ đó tạo ra các hóa chất mới như hydrofluoroethers (HFE) và hydrofluorocarbons (HFC) xuất hiện trên thị trường. Thậm chí, nhiều công ty còn sử dụng dung dịch làm sạch thông thường, như nước rửa bát và SimpleGreen để làm sạch sợi quang. Đó là một thời kỳ điên rồ.

Hầu hết các chất làm sạch không rõ nguồn gốc và không hiệu quả thường bị loại bỏ do ảnh hưởng vấn đề kinh tế, môi trường, hiệu suất hoặc an toàn lao động. Ngày nay, danh sách các dung môi làm sạch được cho phép chỉ còn vài cái tên, và đáng ngạc nhiên là vẫn có IPA trong đó. IPA còn rẻ tiền và có thể mua dễ dàng từ cửa hàng dược phẩm.

Nhưng ta cần đặt câu hỏi ngược lại: tại sao không thay đổi? Tại sao nhận thức về IPA vẫn không thay đổi, khi mọi thứ trong ngành công nghiệp sợi quang đều đã phát triển rất nhanh chóng.

Chúng ta không hiểu điều gì?

Cồn Isopropyl có nhiều tên. Trong các tài liệu an toàn, nó có thể được gọi là isopropanol, rubbing alcohol, propan-2-ol, 2-propanol, dimethyl carbinol hoặc gọi tắt là IPA. Đây là hợp chất hữu cơ với công thức hóa học C3H7OH, không màu, dễ cháy và có mùi mạnh. IPA được sử dụng rộng rãi trong y tế, công nghiệp và hộ gia đình, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Đầu tiên, IPA không phải chất làm sạch hiệu quả và linh hoạt. Bởi vì IPA chỉ làm sạch được chất dầu từ cơ thể người và các loại muối iconic. IPA cũng không hiệu quả với dầu khoáng, kem dưỡng da, và không làm sạch triệt để dầu mỡ.

IPA còn gặp vấn đề về tốc độ bay hơi. Do bay hơi chậm, IPA có thể bị mắc kẹt trong đầu nối sợi quang, gây nhiễm bẩn đầu nối. Một đặc tính thường thấy ở chất lỏng là nhiệt độ sôi càng thấp, tốc độ bay hơi càng nhanh. Nước sôi ở 1000C và bay hơi chậm. Cồn sôi ở 780C và vẫn bay hơi chậm. Vì vậy, nhiều công ty đã giới thiệu các sản phẩm làm sạch có nhiệt độ sôi gần với nhiệt độ phòng, giúp chúng bay hơi nhanh hơn và không lưu lại chất ô nhiểm hoặc độ ẩm trên bề mặt sợi quang.

IPA có một đặc điểm khác là hút ẩm. 99.9% các nghiên cứu về IPA cho thấy, khi mở nắp bình chứa, IPA sẽ hút ẩm và mất 7% độ cồn chỉ trong 15 phút. Đây là lý do tại sao IPA mua tại cửa hàng thường có khoảng 30% là nước.

Nước không chỉ làm giảm khả năng làm sạch của IPA, mà còn mang theo các chất bẩn trong không khí. Khi IPA bay hơi, phần nước trong IPA sẽ lưu lại trên bề mặt sợi quang tạo ra hiện tượng “sương mù”. Những vệt sương mù làm giảm hiệu suất truyền tín hiệu trên sợi quang, dẫn đến suy hao chèn, và gây ảnh hưởng đến việc truyền tải cho một vài bước sóng trong hệ thống phân và ghép kênh. Điều này gây khó khăn khi xử lý sự cố.

Cách thức đóng gói và sử dụng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất làm sạch của IPA. Bất kể IPA khi mua tinh khiết đến mức nào, cũng sẽ dễ dàng bị nhiễm bẩn khi được chuyển vào thiết bị sang chiết, chai hoặc thùng chứa không được bảo quản cẩn thận. Vì mỗi lần bơm IPA ra khỏi bình, đồng nghĩa có một lượng khí được hút vào bên trong. Không khí, nước và các chất ô nhiễm cũng xâm nhập theo đó. Chính vì vậy, IPA cần được niêm phong bao bì thật kín nếu muốn đảm bảo hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, trên thực tế, không có cách nào để kỹ thuật viên có thể ước tính độ tinh khiết của IPA khi đã mở thùng hoặc lưu trữ không đúng cách. Giải pháp tốt nhất là không sử dụng IPA.

Việc lưu trữ và đóng gói hiếm khi được chú ý, nhưng lại rất quan trọng đối với IPA. Vì IPA là chất rất dễ bắt lửa nên cần lưu trữ và xử lý đặc biệt. Đặc điểm này cũng khiến việc vận chuyển IPA rất khó khăn và tốn kém, cũng không thể đưa lên máy bay do gặp phải nhiều quy định của TSA, DOT, FAA và IATA.

Về môi trường, IPA là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), gây mùi khó chịu. IPA dạng chai nhỏ hiện nay không gây nhiều mùi, nhưng ở nhiều nơi áp dụng luật bảo vệ không khí sạch, việc sử dụng các chất VOC này là bất hợp pháp. Các quốc gia mới nổi như Trung Quốc cũng đã xem xét quy định việc sử dụng VOC để trở thành một quốc gia thân thiện môi trường hơn. Vì vậy, dù kỹ thuật viên có thể tìm mua được IPA, việc sử dụng chúng có thể là không hợp pháp.

Đối với mối hàn quang, độ ẩm trong IPA là vấn đề cần cần quan tâm. Khi hồ quang điện cường độ cao được phóng ra để kết nối sợi quang, nhiệt không chỉ làm bốc hơi IPA mà còn làm bốc hơi độ ẩm do IPA hấp thu. Độ ẩm sẽ làm hỏng điện cực trên thiết bị hàn mối nối. Các điện cực hỏng có thể thay thế, nhưng liệu đó có phải là cách tốt hơn so với việc chọn chất làm sạch khác để tránh hư hỏng điện cực? Vì lý do này, nhiều người thi công không còn sử dụng IPA.

Đâu là giải pháp?

Giải pháp rất đơn giản: đã có nhiều tiến bộ trong công nghệ làm sạch suốt ba thập kỷ qua. Quan trọng nhất là IPA đã được thay thế bằng các hóa chất an toàn và hiệu quả hơn. Đó là các dung môi không bắt lửa, không chứa aerosol, không chứa chất độc hại và dễ dàng vận chuyển đến bất cứ đâu.

Sợi quang luôn cần bề mặt khô và không nhiễm bẫn. việc lựa chọn dung dịch làm sạch sợi quang đòi hỏi phải cân nhắc nhiều yếu tố, chẳng hạn như chi phí, yêu cầu bảo quản, cách vận chuyển, độ tinh khiết, khả năng làm sạch, tốc độ bay hơi và an toàn cho người lao động. Ngày nay, các chất làm sạch không bắt lửa và khăn lau không chứa chất xơ là lựa chọn tốt nhất để đảm bảo bề mặt sợi quang sạch tối ưu, đảm bảo hiệu suất khi truyền dẫn tín hiệu quang.

Giải pháp tốt nhất là sử dụng chất làm sạch sợi quang tốt hơn, với độ tinh khiết cực cao, có tốc độ bay hơi nhanh, được bảo quản trong hộp kín và đặc biệt là phải thuộc danh mục sản phẩm an toàn theo tiêu chuẩn. Đối với khăn lau, nên chọn loại vải không dệt được hydro hóa, và không chứa polyester/cellulose. Các mặt hàng này đều có sẵn trên thị trường, rất dễ dàng tìm thấy và mua chúng.

Kết luận

Mức độ sạch của bề mặt sợi quang ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất truyền dữ liệu. Từ các khuyết điểm của IPA đã nêu như trên, chúng ta thấy rằng đã đến lúc ngưng sử dụng IPA, thay vào đó hãy tìm những sản phẩm làm sạch sợi quang có hiệu quả tốt hơn, tiết kiệm chi phí và không ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, để chọn đúng chất làm sạch phù hợp cần phải xem xét kỹ nhu cầu và mục đích sử dụng trong từng trường hợp cụ thể.

Nguồn: Tamnhinmang.vn

 

DMCA.com Protection Status


Các bài viết khác

ABB
Brady
CommScope
Emerson
Fluke Network
Fredton
Vietrack