cialisfrance24.com
viagra-50-online-store.com

Tính linh hoạt và khả năng mở rộng: yêu cầu chính cho dịch vụ FTTH

PDF. In Email

Thứ năm, 01 Tháng 3 2018 14:16   |  Số truy cập: 2057

Tùy vào mỗi trường hợp triển khai FTTH chúng ta sẽ lựa chọn mô hình triển khai phù hợp nhất, kết hợp với công nghệ Plug-and-Play nhằm giảm thiểu chi phí cho dự án, hoàn vốn nhanh và nâng cao số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ.

Hầu như tất cả các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đều tung ra dịch vụ FTTH (Fiber-To-The-Home). Không chỉ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống mà các nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP-Internet Service Provider, WISP-Wireless Internet Service Provider) cũng triển khai dịch vụ này.

Tại Mỹ, số lượng triển khai FTTH đã tăng 13% (gần 3 triệu hộ gia đình sử dụng) vào năm 2015, nâng tổng số hộ dùng FTTH tại Mỹ lên con số 26 triệu hộ. Theo Hội đồng FTTH châu Mỹ, việc triển khai FTTH trong năm 2015 đã đánh dấu lần tăng trưởng mạnh thứ 2 kể từ lúc mạng cáp quang được giới thiệu.

Với tính chất công việc yêu cầu cao, đòi hỏi các kỹ sư và kỹ thuật viên có kinh nghiệm để thiết kế và lắp đặt loại hình dịch vụ này. Theo quy luật cung cầu, nhà cung cấp dịch vụ triển khai tốt sẽ thu được nhiều khách hàng và đạt mức doanh thu cao hơn. Điều này dẫn đến nhu cầu về công nhân hàn đã qua đào tạo cũng ngày càng tăng. Các công nhân hàn có tay nghề cao thường có kinh nghiệm nhiều năm trong việc hàn nối quang cáp đệm lỏng với lượng sợi quang trong cáp lớn hoặc cáp ribbon, những người này sẽ đảm nhiệm việc hàn nối sợi quang đơn giản và số lượng sợi ít hơn nhiều tại nhà khách hàng.
Nếu nhà cung cấp có thể giảm thiểu thời gian và tiền bạc cho việc thiết kế và phát triển mạng, triển khai FTTH sẽ có ưu thế hơn. Cuộc đua ở đây trở thành: làm sao để chiếm được nhiều thuê bao hơn? Các nhà cung cấp do đó tìm mọi cách để giảm thiểu thời gian, tiền bạc cần thiết trong việc triển khai FTTH.

Vượt qua những thử thách của công nghệ

Như bài viết có lưu ý ở trên, đối với mỗi khu vực triển khai FTTH mới sẽ có thiết kế và mô hình phù hợp riêng, thậm chí là từng giai đoạn khác nhau trong cùng một dự án sẽ có cấu trúc riêng. Việc chọn lựa mô hình phù hợp còn tùy thuộc số lượng thuê bao hiện tại và dự kiến cho khu vực đó. Có hai mô hình nổi bật mà các nhà cung cấp dịch vụ sử dụng nhằm tối ưu hóa độ linh hoạt khi triển khai một mạng FTTH: Mô hình phân phối dạng tập trung và mô hình phân phối dạng phân tán.

Mô hình phân phối dạng tập trung

Với mô hình này, nhà phân phối sẽ đặt một tủ FDH (Fiber Distribution Hub-Tủ phân phối quang) ở trung tâm của khu vực cần triển khai. Cáp quang sẽ được kéo từ OLT (Điểm đấu nối phía nhà cung cấp) đến tủ này và hàn vào bộ chia quang phía bên trong tủ. Các thuê bao (văn phòng, hộ dân…) trong khu vực này sẽ đấu nối vào đầu ra của bộ chia quang phía bên trong tủ bằng cáp quang. Trong trường hợp cáp quang hàn nối tại tủ FDH có số lượng sợi quang lớn, cáp sẽ được hàn vào một tủ riêng nằm bên cạnh tủ phân phối.
Mô hình này thường được dùng để tối ưu hóa chi phí khi triển khai cho một khu vực với số lượng thuê bao dự kiến chưa rõ ràng, giảm chi phí đầu tư bộ chia quang ban đầu (thay vì đầu tư sẵn hệ thống ODF + bộ chia quang như mô hình phân phối dạng phân tán). Xác suất lỗi cũng thấp hơn, tỷ lệ suy hao tín hiệu thấp và tiết kiệm lao động cũng là những ưu điểm của mô hình phân phối dạng tập trung.

Mô hình phân phối dạng phân tán

Mô hình này được áp dụng khi có tỉ lệ thuê bao dự kiến cao, ví dụ như khu đô thị, thị trấn, thành phố… nơi mà nhà cung cấp có sẵn mối quan hệ tốt với các khách hàng. Trong mô hình này, bộ chia quang sẽ được bố trí sâu hơn vào cấu trúc mạng, các bộ chia này sẽ được bố trí dạng phân lớp như các nhánh cây để có được tỉ lệ phân chia như mong muốn theo từng khu vực, ví dụ: một bộ chia quang 1:4 sẽ phân phối cho 4 bộ chia quang 1:8 tại các khu vực triển khai. Vì các bộ chia không đặt tập trung nên sẽ không cần tủ FDH, mà thay vào đó, thành phần chính trong mô hình này là các tủ đấu nối quang với bộ chia quang nằm bên trong, đảm nhiệm chức năng phân phối cho các tủ con hoặc cho thuê bao tại khu vực mà nó đảm nhiệm. Mô hình này yêu cầu sử dụng càng ít điểm nối càng tốt và ít phụ thuộc vào các kỹ thuật viên có tay nghề cao.
Tuy nhiên, mô hình này có nhược điểm là cấu trúc phức tạp hơn nhưng số lượng cáp quang tiết kiệm được không đáng kể. Việc đặt bộ chia quang rải rác sẽ khiến việc xử lý khi có lỗi xảy ra khó khăn hơn và khả năng ổn định của hệ thống cũng thấp hơn vì sử dụng nhiều thành phần quang học.

Công nghệ Plug and Play

Bất kể bạn chọn mô hình nào, thì xu hướng hiện nay vẫn là đơn giản hóa việc triển khai các dự án FTTH với công nghệ plug-and-play. Trong các lĩnh vực khác nhau thì thuật ngữ này mang ý nghĩa riêng biệt. Ở đây, plug-and play là công nghệ sử dụng cáp đấu nối bấm đầu sẵn để triển khai thay vì dùng phương pháp hàn truyền thống. Giải pháp này giúp giảm chi phí với lao động có tay nghề cao và đẩy nhanh quá trình lắp đặt.
Trong mạng quang thụ động (PON) truyền thống, khi cáp quang triển khai đến khách hàng sẽ sử dụng phương pháp hàn, chi phí khi sử dụng phương pháp này khá tốn kém với việc sử dụng lao động có tay nghề, vật tư và thiết bị phục vụ cho việc hàn nối. Với giải pháp plug-and-play, do cáp đấu nối được bấm đầu sẵn nên suy hao thấp, lao động lắp đặt cũng không cần trình độ cao vì công việc chỉ đơn giản là kéo cáp và lau chùi đầu kết nối quang. Những tiến bộ trong công nghệ cáp quang hiện nay đã giúp phát triển thêm các loại cáp mới, giải quyết vấn đề không gian chứa cáp hạn chế bên trong tủ phân phối.
Loại cáp này còn giúp đẩy nhanh quá trình lắp đặt khi có thể chôn trong các rãnh nhỏ hoặc luồn qua các lỗ khoan hoặc chôn lấp... Sợi cáp được bấm đầu sẵn đảm bảo việc kéo hoặc đẩy bên trong ống dẫn một cách đơn giản.

Kết luận

Mối quan tâm lớn nhất đối với hầu hết các dự án là tổng chi phí sở hữu, bao gồm chi phí đầu tư và chi phí hoạt động cần thiết của dự án. Ở dự án này, mô hình phân phối dạng tập trung sẽ phù hợp nhưng dự án khác có thể sẽ phù hợp hơn với mô hình phân phối dạng phân tán. Trong cả 2 trường hợp thì giải pháp plug-and-play với cáp quang đều hỗ trợ cắt giảm tối đa chi phí hàn nối tại mỗi thuê bao, đơn giản hóa cho việc thiết kế, lắp đặt và giảm chi phí tổng thể cho dự án một cách đáng kể.
Vì mỗi trường hợp triển khai có hoàn cảnh đặc trưng nên những gì nhà cung cấp cần là lựa chọn mô hình thiết kế phù hợp và linh hoạt, cân nhắc đến tỷ lệ thuê bao dự kiến và khả năng hoàn vốn càng nhanh càng tốt.

Nguồn: Tamnhinmang.vn

 

DMCA.com Protection Status


Các bài viết khác

Brady
CommScope
Emerson
Fluke Network
Fredton
Vietrack