cialisfrance24.com
viagra-50-online-store.com

5 gợi ý khi triển khai hạ tầng truyền dẫn cho tòa nhà thông minh

PDF. In Email

Thứ hai, 28 Tháng 3 2016 14:18   |  Số truy cập: 1385

Lựa chọn chính xác cấu  trúc và hệ thống cáp ngay từ ban đầu sẽ giải quyết tất cả yêu cầu hội tụ IP cho tòa nhà thông minh.

­­Khi mọi hệ thống trong các tòa nhà đều dần chuyển sang sử dụng nền tảng IP theo xu hướng hội tụ (hội tụ IP), số lượng thiết bị kết nối Internet và hàng loạt ứng dụng mới đi kèm cũng tăng nhanh. Làm thế nào để quản lý hệ thống truyền dẫn hiện tại một cách linh hoạt và hiệu quả, đồng thời vẫn sẵn sàng cho việc triển khai tòa nhà thông minh trong tương lai? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thách thức này.

Hiện nay, có khoảng bốn tỷ thiết bị kết nối mạng Internet. Đến năm 2020, con số này sẽ là 26 tỷ theo dự đoán của Gartner và trên 30 tỷ theo ước lượng của ABI. Số lượng thiết bị kết nối Internet gia tăng sẽ thúc đẩy nhu cầu truy cập không dây tốc độ cao chuẩn 802.11ac và phát triển các ứng dụng mới như HD CCTV, hệ thống chiếu sáng bằng nguồn PoE. Tất cả các ứng dụng trên đều vận hành trên hệ thống cáp đồng đôi xoắn, khiến việc thiết kế, thi công và quản lý tòa nhà thông minh trở nên vô cùng phức tạp, gồm: Âm thanh/hình ảnh, quản lý nguồn điện, điều khiển ánh sáng, an ninh, bảng hiệu số, hệ thống phòng cháy chữa cháy, tản nhiệt và điều hòa (HVAC).

Kết nối cáp theo khu vực - Zone Cabling

Khi thiết kế và triển khai hạ tầng truyền dẫn cho toà nhà thông minh, ta cần dự phòng trước số lượng các thiết bị kết nối mạng sẽ tăng theo hàm mũ nhằm đảm bảo độ linh hoạt cho hệ thống, đáp ứng nhu cầu thay đổi liên tục trong môi trường làm việc của doanh nghiệp.

Trong một môi trường hội tụ IP, hệ thống mạng phải đảm bảo khả năng kết nối mọi lúc mọi nơi đến các thiết bị mạng của tất cả người dùng. Quá trình cập nhật hệ thống mạng thường tốn nhiều chi phí, có trường hợp còn làm phá vỡ cấu trúc cả hệ thống. Do đó, mô hình zone cabling với độ linh hoạt cao sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Tiêu chuẩn EN50173-6 cũng khuyến nghị nên triển khai zone cabling trong toàn bộ hạ tầng tòa nhà hiện đại để giảm hao phí, tiết kiệm chi phí hoạt động và lắp đặt. Zone cabling còn hỗ trợ công nghệ cấp nguồn từ xa với mức công suất 15 W (PoE Lớp 1), 30 W (PoE Lớp 2) đến các mức công suất cao 60 W và 100 W. Điều này đồng nghĩa không cần đầu tư thêm hệ thống cấp nguồn riêng cho các thiết bị trong hệ thống tự động hóa tòa nhà (BAS – Building Automation System).

Đặc trưng thiết kế của mô hình zone cabling nằm ở các điểm kết nối trung gian, được đặt tên khác nhau theo từng bộ tiêu chuẩn: theo ISO/IEC là Điểm Tập trung Dịch Vụ – SCP (Service Concentration Point); theo ANSI/TIA là Điểm Tập hợp Ngang – HCP (Horizontal Consolidation Point). Dù có tên gọi khác nhau, chức năng chính của thiết kế này vẫn là điểm kết nối trung gian giữa ổ cắm của người dùng và thiết bị BAS. Với mô hình zone cabling, nhà quản trị có thể dễ dàng thay đổi, quản lý hệ thống cáp và dự phòng bổ sung thêm thiết bị mới vào hệ thống khi cần.

Mô hình zone cabling được thiết kế và xác định khu vực bố trí dựa trên diện tích sàn thay vì theo số lượng người sử dụng. Điểm kết nối trung gian thường đặt ở trung tâm phạm vi phục vụ để dễ triển khai kết nối đến các thiết bị trong hệ thống BAS, các điểm truy cập không dây và thiết bị viễn thông. Khoảng cách từ điểm kết nối trung gian đến các thiết bị nằm trong khoảng từ 3 m đến 30 m; tuy nhiên khoảng cách lý tưởng và tối ưu nhất cho mọi hệ thống hội tụ IP là 12 m. Ta có thể đặt điểm kết nối trung gian tại nhiều vị trí: Dưới sàn nâng, trên trần giả hoặc gắn trên tường, rất thuận tiện cho việc thao tác và lắp đặt.

Việc hợp nhất các ứng dụng IP vào một mô hình zone cabling giúp tận dụng hệ thống máng tốt hơn, giảm đáng kể chi phí triển khai, cập nhật các công nghệ mới nhanh và ít bị lỗi hơn. Nhìn vào tương lai, mô hình zone cabling không những đảm bảo độ linh hoạt cao, khả năng thay đổi nhanh mà còn cung cấp nền tảng triển khai cho các công nghệ tiên tiến sau này.

Hệ thống không dây

802.11ac hiện là chuẩn kết nối không dây nhanh nhất hiện nay. Theo dự đoán của Infonetic, nhu cầu các thiết bị định tuyến (router) chuẩn 802.11ac sẽ tăng 42%, tương đương 74 triệu thiết bị. Còn Strategy Analytic ước đoán tổng doanh số thiết bị không dây 802.11ac bán ra trên thị trường (bao gồm router và gateway) sẽ cán mốc một tỷ thiết bị.

Số lượng và tính năng các thiết bị di động được nâng cao, cuộc cách mạng nội dung truyền thông từ tin nhắn đến hình ảnh, video cùng những giới hạn dung lượng truy cập 3G/4G đã thúc đẩy các nhà cung cấp dịch vụ di động sử dụng giải pháp truyền tải qua hệ thống không dây. Tất cả đều đòi hỏi phải có một hệ thống mạng Ethernet không dây với tốc độ nhanh hơn.

Hiện tại, các đơn vị thiết kế, thi công được khuyến nghị nên xây dựng hệ thống mạng không dây hỗ trợ chuẩn 802.11ac và các công nghệ tương lai có tốc độ trên 10 Gb/s.

Chuẩn cấp nguồn PoE

Các tiêu chuẩn cho ứng dụng cấp nguồn từ xa đang ngày một phát triển. Gần đây nhất, tiêu chuẩn IEEE 802.3bt xây dựng trên hệ thống cáp đồng đôi xoắn đang được phát triển, hứa hẹn cung cấp mức công suất cao hơn các chuẩn hiện tại như PoE lớp 1 và lớp 2. Điều này sẽ gia tăng số lượng thiết bị có thể hoạt động bằng nguồn PoE, điển hình là sự xuất hiện công nghệ HDBaseT chỉ sử dụng một sợi cáp đồng đôi xoắn duy nhất để cấp nguồn 100 W với khoảng cách lên đến 100 m cho cả màn hình LCD và LED.

Chiếu sáng bằng nguồn PoE

Công nghệ chiếu sáng bằng nguồn PoE ra đời đã bổ sung thêm một hướng phát triển mới trong hội tụ IP, đồng nghĩa có thể loại bỏ hoàn toàn nhu cầu dùng cáp điện cho hệ thống chiếu sáng; thay thế các thiết bị chiếu sáng truyền thống vốn tiêu hao nhiều điện năng bằng những đèn LED công suất thấp có thể sử dụng chung với hạ tầng mạng Ethernet.

Với việc bổ sung tính năng quản lý chiếu sáng, nhà quản trị có thêm nhiều lựa chọn điều chỉnh kỹ thuật để tăng hiệu quả và phục vụ người dùng tốt hơn: Điều chỉnh mức ánh sáng, hấp thu ánh sáng ban ngày và chỉ hoạt động tại những vị trí có người dùng, cảm biến chất lượng không khí… Giải pháp này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành hệ thống hội tụ IP.

Sử dụng cáp chống nhiễu

Hạ tầng hội tụ IP không bắt buộc sử dụng cáp chống nhiễu, nhưng không thể phủ nhận hai ưu điểm lớn của loại cáp này: Chống nhiễu điện từ và hoạt động tốt ở điều kiện nhiệt độ cao. Cấp nguồn từ xa cũng là một trong những ưu điểm của hệ thống hội tụ IP, giúp các ứng dụng PoE, PoH và những ứng dụng khác có thể sử dụng hạ tầng cáp đồng đôi xoắn vừa để truyền dữ liệu, vừa cấp nguồn đến thiết bị kết nối mạng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia không nhận ra việc cấp nguồn từ xa sẽ làm tăng nhiệt độ trong bó cáp, có thể gây phóng điện tại điểm tiếp xúc giữa các đầu nối bị hỏng. Ngoài ra, nhiệt độ trong bó cáp tăng sẽ khiến tỷ lệ lỗi bit cao hơn (suy hao tỷ lệ thuận với nhiệt độ). Trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ tăng và phóng điện có thể là nguyên nhân gây ra những thiệt hại không khắc phục được cho cáp và đầu nối.

Các ổ cắm, thanh đấu nối và các kết nối phần cứng khác phải đáp ứng chuẩn IEC 60512-99-001 để đảm bảo bề mặt tiếp xúc không bị hư hại trong quá trình vận hành. Ví dụ, việc sử dụng nguồn PoE lớp 2 để truyền dòng điện 600 mA trên từng đôi dây tới các thiết bị không dây chuẩn 802.11ac có thể làm nhiệt độ trong bó cáp tăng thêm 10°C, dễ gây ra nguy cơ phóng điện khi các điểm kết nối không ăn khớp nhau.

Hệ thống cáp chống nhiễu loại

Cat. 6A, Cat. 7A với độ bền cơ học cao được khuyên dùng khi cấp nguồn công suất 30 W từ xa cho những vị trí có nhiệt độ môi trường từ 20 °C trở lên. Sử dụng cáp chống nhiễu giúp người thiết kế, quản lý giảm bớt bận tâm về nhiệt độ và nguy cơ nhiễu điện từ gây ra bởi đường dây điện khác.

Kết luận

Lựa chọn chính xác cấu trúc và hệ thống cáp ngay từ ban đầu sẽ giải quyết tất cả yêu cầu hội tụ IP cho tòa nhà thông minh. Mô hình zone cabling cho phép thay đổi, di chuyển hoặc bổ sung các thành phần mới cho hệ thống một cách dễ dàng và linh hoạt, đồng thời vẫn đảm bảo khả năng triển khai các ứng dụng mới nhất trên hệ thống cáp cấu trúc, giảm không gian lối đi cáp, vật liệu và chi phí nhân công. Sử dụng cáp chống nhiễu từ Cat. 6A trở lên sẽ mang lại hiệu suất cao cho những ứng dụng cấp nguồn từ xa và truy cập không dây 802.11ac.

 

DMCA.com Protection Status


Các bài viết khác

ABB
Brady
CommScope
Emerson
Fluke Network
Fredton
Vietrack