cialisfrance24.com
viagra-50-online-store.com

Poka-yoke cắt giảm chi phí thi công và đo kiểm như thế nào ?

PDF. In Email

Thứ năm, 04 Tháng 12 2014 09:11   |  Số truy cập: 3268

Trong 20 năm qua, tiêu chuẩn dành cho hệ thống cáp cấu trúc đã liên tục được cập nhật, bắt buộc các nhà thầu thi công phải thay đổi để phù hợp và đáp ứng các chính sách bảo hành của nhà sản xuất, đồng thời đảm bảo công trình thi công luôn đạt chất lượng tốt. Tuy nhiên, việc gia tăng lợi nhuận và quản lý ngân sách hiệu quả trong quá trình thi công và đo kiểm hệ thống cáp đến giờ vẫn chưa được cải thiện. Riêng khía cạnh đo kiểm, dù nhiều công nghệ mới giúp hạn chế lỗi và cắt giảm thời gian đã được cung cấp, nhưng ít có nhà thầu quan tâm áp dụng để cải thiện tình trạng này.

Lãng phí thời gian, mất lợi nhuận

Xem xét tổng thể quá trình thi công và đo kiểm cáp, bạn sẽ bất ngờ khi phát hiện rất nhiều khâu gây lãng phí thời gian. Theo một khảo sát gần đây của Fluke Networks trên 800 nhà thi công và lắp đặt cáp mạng, có 44% phải đo kiểm hệ thống cáp ít nhất 2 lần do thiết lập sai tiêu chuẩn; riêng với cáp quang, 37% phải xử lý các kết quả suy hao bị giá trị âm (negative loss). Và để xử lý các lỗi này, phải cần đến 45.000 giờ trong một tháng. Qui đổi sang tiền với giá lao động trên thị trường Mỹ hiện nay, con số này tương đương 2 triệu USD. Câu hỏi đặt ra: làm sao để hạn chế lỗi khi thi công và cắt giảm thời gian xử lý nếu lỗi phát sinh?

Hiển nhiên, các nhà thầu không hề muốn có sai sót trong quá trình thi công, và đã áp dụng nhiều phương pháp để hạn chế lỗi. Một trong những cách đơn giản nhất là thuê chuyên viên thi công có tay nghề và chuyên môn cao.Tuy nhiên, rất khó để tìm được một chuyên viên có kiến thức và am hiểu qui trình đo kiểm trong thị trường lao động hiện nay. 78% nhà thầu cho biết việc này là thách thức lớn với họ.

Việc quản lý đội ngũ thi công và đo kiểm cũng cần chặt chẽ và sâu sát hơn. Đa số nhà thầu đồng ý cần tìm người quản lý dự án giàu kinh nghiệm để hạn chế tối đa lỗi phát sinh trong quá trình thi công và đo kiểm. Qua khảo sát, 80% nhà thầu thi công đều tin tưởng những quyết định từ đội ngũ quản lý dự án của họ. Tuy nhiên, khi yêu cầu thi công hệ thống cáp ngày càng cao và các dự án ngày càng nhiều, việc đoán trước các vấn đề phát sinh cũng trở nên phức tạp hơn. Hầu hết các nhà thầu đều có nhiều dự án triển khai cùng lúc, hoặc nhiều khâu cần làm theo trình tự trong cùng một dự án. Do đó, để lắp đặt và đo kiểm cáp, họ buộc phải chờ đội xây dựng hoàn thành công việc. 70% nhà thầu được khảo sát cho biết họ phải đo kiểm ít nhất hai lần cho một dự án. Dù phần lớn các nhà thầu thi công luôn cho rằng họ quản lý tốt công việc của mình, nhưng trên thực tế, họ không thể đảm bảo các thiết bị đo kiểm luôn được cấu hình và sử dụng đúng cách khi phải thường xuyên đo kiểm cho nhiều dự án khác nhau.

phương pháp Poka-Yoke

3 lý do gây lãng phí

Lý do đầu tiên là biến động nhân sự. Đây là bản chất của ngành thi công cáp, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của ngành nghề này. Các chủ thầu luôn phải đảm bảo cân đối giữa việc tuyển dụng và nghỉ việc của đội ngũ thi công; cân nhắc kỹ việc đầu tư ngân sách để huấn luyện và đào tạo nhân viên thi công, vì họ có thể chuyển sang làm cho công ty đối thủ chỉ vài tháng sau đó.

Thứ hai, thuê nhân viên bên ngoài. Để tránh rủi ro trong việc đào tạo và huấn luyện nhân sự, có thể thuê nhân viên thi công giàu kỹ năng và kiến thức từ bên ngoài, đồng thời phải thuê cả quản lý dự án có chuyên môn cao để quản lý đội ngũ thi công. Cách làm này sẽ đảm bảo hiệu quả công việc, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của công ty.

Thứ ba, phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố con người. Đây là lý do quan trọng nhất. Mọi người đều muốn làm đúng, nhưng trên thực tế, mệt mỏi, thiếu tập trung, hay quên… dẫn đến sai sót là điều thường gặp phải. Thêm vào đó, môi trường làm việc với quá nhiều việc cần xử lý, nhiều tiêu chuẩn, nhiều loại máy đo, mọi thao tác đều yêu cầu độ chính xác cao… khiến con người càng thêm căng thẳng. Vì vậy, không có gì lạ khi lỗi có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Phòng tránh lỗi: phương pháp Poka-Yoke

phương pháp Poka-YokeNhiều thập kỷ qua, các nhà sản xuất không ngừng nghiên cứu những phương pháp vận hành, quản lý nhằm hạn chế tối đa lỗi trong quá trình sản xuất, tiên phong là công ty Toyota. Những qui trình quản lý và vận hành của Toyota giúp quá trình sản xuất ít lỗi hơn, sản phẩm chất lượng hơn và khách hàng hài lòng hơn, được nhiều công ty trên thế giới áp dụng, trong đó có Fluke Networks.

Phương pháp hạn chế lỗi này được gọi là Poka-Yoke, một kỹ thuật ngăn ngừa và điều chỉnh các lỗi ngay khi vừa xảy ra, giúp nhân viên hoặc người dùng tránh phạm lỗi trong quá trình làm việc và sử dụng sản phẩm. Hệ thống ATM là một ví dụ điển hình cho việc áp dụng Poka-Yoke trong thực tế. Khi ATM được giới thiệu lần đầu, người dùng phải đưa thẻ vào máy, thực hiện giao dịch và nhận lại thẻ. Có rất nhiều người bỏ quên thẻ trong máy. Về sau, các máy ATM được trang bị để phát ra tiếng bíp nhắc người dùng lấy thẻ. Hiện tại, người dùng ATM chỉ cần cà thẻ trên đầu đọc, vì thẻ không rời khỏi tay nên họ sẽ không bỏ quên thẻ. Một ví dụ khác về Poka-Yoke là đầu nối mạng RJ45, các nhà khoa học đã thiết kế đầu nối RJ45 sao cho người dùng chỉ có thể cắm được từ một hướng.

Hạn chế lỗi khi đo kiểm hệ thống cáp

Áp dụng kỹ thuật Poka-Yoke vào quy trình đo kiểm hệ thống cáp sẽ giúp loại bỏ các lỗi phát sinh. Các nhà thầu không phải phụ thuộc nhiều vào nhân viên, thay vào đó là cách tiếp cận mới tốt hơn. Ví dụ: nguyên nhân chính gây ra giá trị âm khi đo suy hao cáp quang (negative loss) thường do thao tác sai lúc cân chỉnh thiết bị (set reference) trước khi đo kiểm. Việc cân chỉnh thiết bị khá phức tạp do phải làm nhiều công đoạn: vệ sinh các đấu sợi quang, xác định cổng nguồn phát, ngắt kết nối đúng vị trí, kiểm tra các sợi cáp quang cân chỉnh (test reference cord – TRC)… Nếu tiến hành sai một bước thiết lập bất kỳ, các thông số đo kiểm trên thiết bị đều sẽ bị sai lệch và có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả đo kiểm.

Dù quy trình đo kiểm đều như nhau, nhưng khi áp dụng Poka-Yoke, các chuyên viên đo kiểm sẽ được hướng dẫn từng bước cụ thể, đồng thời xác định ngay lập tức thao tác đúng hay sai. Hình ảnh bên trên là ví dụ cho việc Fluke Networks đã áp dụng Poka-Yoke vào quá trình cân chỉnh cho máy DSX trước khi đo kiểm. Mỗi đầu của sợi TRC đều được mã hóa màu sắc: màu đỏ kết nối vào cổng nguồn phát, màu đen kết nối với cổng nhận tín hiệu nhằm hạn chế khả năng mắc lỗi. Ở mỗi thao tác, màn hình thiết bị luôn hiển thị những hướng dẫn cụ thể chi tiết. Và để hoàn tất mỗi bước, người dùng chỉ cần chạm vào “NEXT”, thiết bị sẽ tự động kiểm tra và đưa ra cảnh báo lỗi khi có thao tác sai, ngược lại người dùng sẽ tiếp tục chuyển sang bước tiếp theo.

Kết luận

Trong quá trình đo kiểm cáp, rất nhiều bước có thể gây ra lỗi ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, có thể sử dụng phương pháp Poka-Yoke để kiểm tra từng bước nhằm ngăn ngừa hoặc giúp người dùng tập trung hơn, hạn chế sai sót. Bằng cách loại bỏ lỗi trong quá trình thi công và đo kiểm, các nhà thầu hoàn toàn có thể cắt giảm chi phí, gia tăng lợi nhuận và rút ngắn thời gian hoàn thành công trình.

 

Trần Văn Thanh

Theo Fluke Networks

 

DMCA.com Protection Status


Các bài viết khác

ABB
Brady
CommScope
Emerson
Fluke Network
Fredton
Vietrack