cialisfrance24.com
viagra-50-online-store.com

Chất lượng bề mặt đầu nối quang Pass or Fail ?

PDF. In Email

Thứ hai, 23 Tháng 6 2014 09:15   |  Số truy cập: 2515

Bạn đã từng phân vân trước kết quả kiểm tra đầu nối quang bằng các loại kính phóng đại? Bạn thấy một vài vết bẩn rất nhỏ nhưng không dám chắc chúng có ảnh hưởng đến hiệu suất tuyến cáp quang hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các vết bẩn và những quy tắc kiểm tra chất lượng bề mặt đầu nối quang.

Thế nào là một đầu nối quang không tốt?

Cáp quang hoạt động trên cơ chế truyền ánh sáng nên một đầu nối không tốt sẽ làm giảm khả năng tiếp xúc của đầu nối quang vào thiết bị, hoặc giữa các đầu nối quang với nhau trong ODF (Optical Distribution Frame), làm giảm hiệu suất truyền dẫn.

Các sự cố xảy ra trên bề mặt đầu nối quang được chia làm hai loại: ô nhiễm và tổn hại. Ô nhiễm đầu nối quang là trường hợp các vết bẩn, vệt nước, dầu… dính vào đầu nối, cản trở ánh sáng truyền qua. Sự cố này có thể được xử lý bằng các công cụ vệ sinh quang (sẽ được đề cập sau). Trong khi đó, tổn hại đầu nối quang là trường hợp xuất hiện các vết trầy xước hoặc bị mẻ góc. Loại sự cố này không có khả năng phục hồi hoặc sửa chữa, chỉ có thể thay thế mới.

Tác hại của một đầu nối quang không tốt

Một đầu nối quang không tốt có ảnh hưởng lớn đến chất lượng truyền dẫn ánh sáng trong toàn tuyến kết nối quang. Đặc biệt, các trường hợp nghiêm trọng như tổn hại đầu quang có thể ngăn cản ánh sáng truyền qua và gây gián đoạn tuyến kết nối. Bên cạnh đó, việc trầy xước, mẻ đầu quang còn có thể gây tổn hại các đầu nối cáp quang khác khi tiến hành cắm rút trên ODF hay tại các khớp nối.

Với trường hợp ô nhiễm đầu cáp quang, hậu quả có thể tương đối nhẹ nhưng cũng làm suy giảm hiệu suất hệ thống truyền dẫn quang. Tuy không gây trầy xước hay tổn hại vĩnh viễn các đầu nối quang, nhưng ô nhiễm trên một đầu quang có thể làm lây nhiễm qua các đầu nối khác, đặc biệt trong quá trình đo kiểm. Hãy thử tưởng tượng bạn đang đo kiểm hệ thống cáp quang và dây nhảy dùng để kiểm tra (gọi tắt là TRC-Test Reference Cord) có chất lượng được đảm bảo. Tuy nhiên, bạn không có hoặc không dùng các thiết bị soi đầu ODF trước khi tiến hành đo kiểm. Một viễn cảnh xấu có thể xảy ra là cổng trên ODF bị bẩn và lây lan qua sợi TRC, từ đó, sợi TRC trở thành nguồn ô nhiễm và sẽ lây lan vết bẩn qua tất cả các cổng được đo sau đó.

Theo tính toán của Cisco Systems, một hạt bụi với kích thước 1-micromet (với cáp quang Singlemode) sẽ ngăn cản khoảng 1% năng lượng ánh sáng truyền qua (tương đương suy hao 0.05 dB); còn một vệt bẩn chiều dài 9-micromet sẽ gây gián đoạn hoàn toàn, phủ kín lõi quang Singlemode. Một so sánh đơn giản, sợi tóc người thông thường có đường kính từ 50-micromet đến 75-micromet, lớn hơn gấp 8 lần vệt bẩn gây gián đoạn tuyến quang. Do đó, dù chúng ta không thấy được các hạt bụi trong không khí nhưng chúng vẫn cứ tồn tại và là nguy cơ tiềm tàng cho hệ thống mạng sợi quang. Đó là lý do các nhà lắp đặt hệ thống quang chuyên nghiệp một mực không chấp nhận thi công và đấu nối hệ thống cáp quang khi công trình chưa hoàn thiện phần hạ tầng, nghĩa là môi trường làm việc có rất nhiều bụi bẩn thậm chí có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Họ sẽ phải mất nhiều chi phí cho việc lau chùi lại đầu cáp quang khi tiến hành đấu nối vào thiết bị vận hành.

“Kiểm tra trước khi kết nối”

Đây là quy tắc sống còn khi vận hành và sử dụng hệ thống cáp quang. Chu trình luân chuyển của cáp sợi quang qua rất nhiều giai đoạn, từ khâu sản xuất, kiểm tra, đóng gói tại nhà máy đến khâu vận chuyển, thi công, đo kiểm, bảo trì, thay đổi… Mỗi khâu lại có các cá nhân phụ trách riêng với kiến thức về cáp sợi quang khác nhau. Chính vì vậy, ta phải luôn tuân thủ nguyên tắc “Kiểm tra trước khi kết nối”. Chúng ta không nên tin tưởng vào khâu trước mình ngay cả khi đó là nhà máy sản xuất, họ vẫn có khả năng bất cẩn và gây nên sự cố.

Quy trình kiểm tra và vệ sinh đầu nối quang được khuyến nghị gồm những bước sau:

 • Kiểm tra kết nối quang với kính phóng đại, bao gồm tất cả các thành phần như đầu nối dây nhảy, đầu nối tại ODF hoặc thiết bị…
 • Nếu phát hiện vết bẩn, sử dụng các dụng cụ vệ sinh khô chuyên dụng
 • Kiểm tra lại với kính phóng đại
 • Nếu vẫn chưa loại bỏ được vết bẩn, tiếp tục thử lại với dụng cụ vệ sinh khô chuyên dụng
 • Kiểm tra lại với kính phóng đại
 • Nếu vẫn chưa loại bỏ được vết bẩn, sử dụng các dụng cụ vệ sinh ẩm chuyên dụng
 • Kiểm tra lại với kính phóng đại
 • Nếu vết bẩn vẫn còn, có thể thử lại một lần nữa với dụng cụ vệ sinh ẩm chuyên dụng hoặc tiến hành thay thế đầu nối quang đó.

IEC 61300-3-35

“Một đầu cáp quang thế nào được xem là sạch?”– đây là câu hỏi đặt ra cho hầu hết các kỹ thuật viên khi kiểm tra đầu nối quang. Trước đây, việc đánh giá sạch hay không phần nhiều dựa vào cảm tính và kinh nghiệm. Phần lớn các nhà thi công vẫn chấp nhận một vài vết bẩn nhỏ với điều kiện chúng không chạm vào lõi sợi quang, trong khi các chuyên viên đo kiểm lại không chấp nhận ngay cả một vết bẩn nhỏ nhất. Thực tế, vết bẩn không chạm đến lõi sợi quang sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống. Tuy nhiên, quá trình cắm rút sẽ làm các hạt bụi và vết bẩn này dịch chuyển và có khả năng di chuyển vào vùng lõi sợi quang. Điều này càng nguy hiểm hơn nếu xảy ra trong lúc hệ thống đang hoạt động, khi đó nguồn sáng lazer truyền trong sợi quang sẽ đốt cháy hạt bụi hay vết bẩn và biến chúng thành một “vết bẩn vĩnh viễn”, không có bất cứ dụng cụ vệ sinh nào có thể loại bỏ được.

Do đó, các nhà làm tiêu chuẩn đã cho ra đời một tiêu chuẩn về chất lượng đầu kết nối quang, cho phép đánh giá thế nào là một kết nối sạch hay không sạch, và là cơ sở để nhà sản xuất máy đo kiểm cho ra đời các sản phẩm có khả năng nhận biết và tự động đánh giá các kết nối là tốt hay xấu. IEC 61300-3-35 là một tiêu chuẩn toàn cầu về chất lượng bề mặt đầu nối cáp quang, được thiết kế nhằm đảm bảo hiệu suất suy hao chèn (Insertion Loss) và suy hao phản xạ (Return Loss). Tiêu chuẩn này bao gồm các yêu cầu về số lượng vết bẩn cho phép trên bề mặt đầu nối quang, tùy theo từng loại sợi quang (Singlemode hay Multimode), kiểu bề mặt đầu nối (UPC hay APC) và địa điểm mài đầu nối (ngay tại nơi thi công hay mài sẵn từ nhà máy), sẽ có các giới hạn khác nhau.

Tiêu chuẩn này còn phân chia bề mặt đầu quang thành 4 khu vực khác nhau (hình 2) bao gồm:

 • Khu vực A: lõi sợi quang.
 • Khu vực B: lớp vỏ phản xạ sợi quang.
 • Khu vực C: vùng tiếp giáp giữa sợi quang và đầu nối quang.
 • Khu vực D: Vùng nằm ngoài sợi quang.

Với mỗi vùng khác nhau, tiêu chuẩn sẽ quy định giới hạn kích thước hạt bụi hay vết trầy xước có thể được chấp nhận.

Tiêu chuẩn này gồm 4 giới hạn cho ta lựa chọn:

 • IEC 61300-3-35 MM: dành cho các kết nối Multimode, bao gồm cả loại đầu mài tại hiện trường và loại đầu được mài sẵn tại nhà máy.
 • IEC 61300-3-35 SM RL ≥ 45 dB: dành cho các kết nối Singlemode, loại đầu nối được mài sẵn tại nhà máy.
 • IEC 61300-3-35 SM RL ≥ 26 dB: dành cho các kết nối Singlemode, loại đầu nối được mài tại hiện trường.
 • IEC 61300-3-35 SM APC: dành cho loại đầu nối kiểu APC, là loại đầu nối có bề mặt được vát cạnh góc 8 độ, chuyên dùng trong lĩnh vực viễn thông.

Để có cái nhìn rõ hơn, hãy tham khảo một ví dụ với tiêu chuẩn IEC 61300-3-35 MM. Hình 1 mô tả chi tiết giới hạn từng loại vết bẩn, tổn hại hay kích thước từng loại đối với từng khu vực khác nhau.

Tuy nhiên, với kích thước siêu nhỏ được tính bằng micromet, việc đánh giá bằng mắt thường qua kính phóng đại là không khả thi. Do đó, các nhà cung cấp thiết bị đo kiểm đã nghiên cứu những công nghệ đáp ứng nhu cầu này. Các thiết bị đo kiểm chuyên dụng sẽ được kết nối với các loại kính phóng đại để thu hình ảnh đầu quang, sau đó sử dụng công nghệ phân tích hình ảnh và tự động đánh giá cho ra kết quả là PASS hay FAIL, giúp các chuyên viên nhanh chóng xác định vấn đề.

Kết luận

Có thể thấy, tiêu chuẩn về chất lượng đầu nối cáp quang là thước đo giúp các chuyên viên đo kiểm đánh giá mức độ cho phép đối với các vết bẩn hay tổn hại. Việc áp dụng các tiêu chuẩn này giúp đảm bảo hiệu suất truyền tín hiệu, hạn chế tranh luận giữa đội thi công và đội đo kiểm. Bên cạnh việc áp dụng tiêu chuẩn này khi đo kiểm, ta cũng cần tuân thủ nguyên tắc “Kiểm tra trước khi kết nối” nhằm tránh các tổn hại vĩnh viễn và khắc phục các sự cố trước khi chúng xảy ra.

Vũ Quang Minh

 

DMCA.com Protection Status


Các bài viết khác

ABB
Brady
CommScope
Emerson
Fluke Network
Fredton
Vietrack