Tầm nhìn mạng số 19 – Hiểm họa tiềm ẩn khi dùng cáp kém chất lượng

PDF. In Email

Thứ ba, 06 Tháng 10 2015 13:46   |  Số truy cập: 952

Phát hành tháng 9 – 10/2015 với chủ đề “Hiểm họa khi dùng cáp kém chất lượng”, tạp chí Tầm nhìn Mạng số 19 sẽ cung cấp đến quý độc giả những nội dung mới chuyên sâu về vấn đề Hiểm họa khi dùng cáp kém chất lượng, Chất lượng và vệ sinh đầu nối quang-sự đảm bảo cần thiết cho hệ thống, Cách kéo dài tuổi thọ pin trong hệ thống UPS, Thước đo chất lượng hình ảnh mới cho hệ thống giám sát an ninh CCTV, 5 gợi ý khi triển khai hạ tầng truyền dẫn cho tòa nhà thông minh.

Bàn về sản phẩm cáp mạng đang phân phối trên thị trường, không ít những câu hỏi tương tự như "có thể kết nối hai máy tính bằng đường cáp dài hơn 100 mét được không?", hay "nếu cáp UTP Category 5e không dùng đi ngoài trời được, vậy có thể dùng cáp FTP hoặc cáp UTP Category 6 để đi ngoài trời được không?"… Đã từng có nhiều đơn vị thi công đi đường cáp dài đến 120 mét hoặc hơn mà vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, câu trả lời vẫn là không được. Ai trong ngành cũng biết, theo các tiêu chuẩn hiện hành, chiều dài tối đa cho đường cáp ngang (tính cả cáp nối hai đầu) là 100 mét, vì vậy nếu đường cáp dài 120 mét dù có hoạt động tốt thì cũng mang tính "hên xui", không ai bảo đảm.

Về vỏ bọc cáp, nếu được giải thích, người nghe sẽ dễ dàng đồng ý rằng không thể sử dụng cáp đi trong nhà để lắp đặt ngoài trời, vì vỏ bọc của loại cáp này không được thiết kế để chịu được môi trường khắc nghiệt bên ngoài như nắng, mưa, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm… Nhưng như vậy thì liệu có tốt hơn nếu sử dụng cáp ngoài trời để lắp đặt trong nhà? Thực ra, tuy có khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt hơn, nhưng cáp chuyên dùng ngoài trời lại không đạt các yêu cầu an toàn để sử dụng trong nhà. Ví dụ cáp đi trong ống thông tầng kỹ thuật cần có khả năng chống cháy lan để phòng tránh dẫn lửa từ tầng này sang tầng khác khi có hỏa hoạn, hoặc cáp đi trong ống dẫn khí của tòa nhà phải có độ bén lửa thấp, nếu cháy phải sinh ít khói và không được sinh khí độc thuộc nhóm Halogen.

Tuy nhiên, đó là nói về cáp được cung cấp bởi các nhà sản xuất uy tín, còn ngoài ra trên thị trường có rất nhiều loại cáp kém chất lượng, thậm chí cáp giả, nhái thương hiệu các nhà sản xuất danh tiếng.

Bản tin tầm nhìn mạng số 19Nội dung chính của bản tin nội bộ Tầm nhìn Mạng số 19 - tháng 9-10/2015:

Tin tức thị trường CNTT và tin hoạt động nội bộ công ty NSP

Các chuyên đề:

  • Hiểm họa khi dùng cáp kém chất lượng
  • Chất lượng và vệ sinh đầu nối quang-sự đảm bảo cần thiết cho hệ thống
  • Cách kéo dài tuổi thọ pin trong hệ thống UPS
  • Thước đo chất lượng hình ảnh mới cho hệ thống giám sát an ninh CCTV
  • 5 gợi ý khi triển khai hạ tầng truyền dẫn cho tòa nhà thông minh

Xem trực tuyến hoặc tải bản đọc pdf chi tiết tại website www.tamnhinmang.vn

 

Các bài viết khác

ABB
ACTi
Brady
CommScope
Emerson
Fluke Network
Fredton
Vietrack