acheter cialis

Khảo sát & triển khai hệ thống wi-fi theo cách chuyên nghiệp

PDF. In Email

Thứ ba, 20 Tháng 9 2016 16:24   |  Số truy cập: 1133

Nếu phương pháp thiết kế hệ thống mạng Wi-fi không đúng cách, thời gian và tiền bạc có thể bị lãng phí. Đáng thất vọng hơn, sau khi triển khai, hệ thống không thể đáp ứng được yêu cầu người dùng.

Ngày nay, nhờ sự phổ biến của mạng không dây (Wi-fi), bạn có thể truy cập internet ở bất kỳ đâu: Từ Wi-fi của công ty, khách sạn, quán ăn, sân bay, nhà riêng, thậm chí có những điểm Wi-fi công cộng. Ngoài sự tiện dụng, tốc độ chuẩn kết nối Wi-fi sau này cũng ngày càng nâng cao, đáp ứng khá đầy đủ nhu cầu người dùng hiện tại. Vì vậy, sử dụng Wi-fi đang là xu thế truy cập internet của hiện tại và cả tương lai.

Nhu cầu lắp đặt và thiết kế mạng không dây tăng nhanh chưa từng có dẫn đến mật độ sóng Wi-fi tại một số khu vực trở nên dày đặc, ảnh hưởng đến chất lượng và hoạt động của thiết bị. Thực tế, nhiều hệ thống Wi-fi có tốc độ hoặc độ bao phủ không đáp ứng yêu cầu và thiết kế đưa ra ban đầu, thậm chí có hệ thống bị tê liệt trước khi đưa vào hoạt động. Bài viết dưới đây sẽ phân tích những điểm quan trọng và quy trình thiết kế một hệ thống Wi-fi chuyên nghiệp nhằm giảm thời gian, công sức và tăng độ sẵn sàng cho hệ thống. Khi được thiết kế đúng quy trình, hệ thống Wi-fi sẽ tránh được lỗi và đảm bảo công suất vận hành, đáp ứng yêu cầu đặt ra ngay từ đầu.

Chưa xét đến vấn đề bảo mật, so với hệ thống mạng có dây, mạng Wi-fi truyền dữ liệu bằng sóng từ trường qua một không gian chung. Vì thế, sóng từ trường từ nhiều thiết bị dày đặc trong không gian sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mạng Wi-fi. Ngoài độ suy hao theo khoảng cách của sóng từ trường, vật cản cũng là nguyên nhân lớn làm giảm độ bao phủ Wi-fi đến thiết bị. Thực tế, có rất nhiều điểm chết trong hệ thống nằm ngoài tính toán hoặc chúng ta không lường trước được.

Một hệ thống mạng Wi-fi tốt không chỉ đáp ứng được yêu cầu về tốc độ dữ liệu mà cả độ bao phủ và khả năng phục vụ tất cả người dùng khi cần. Đôi khi, một số mạng Wi-fi có tốc độ dữ liệu rất tốt nhưng lại không đáp ứng được nhu cầu khi số lượng người dùng tăng lên. Chính vì vậy, khảo sát là bước cực kỳ quan trọng trước khi thiết kế và triển khai hệ thống.

Phương pháp thiết kế mạng Wi-fi

Phương pháp thủ công truyền thống
Người thiết kế hệ thống Wi-fi dựa trên bản vẽ mặt bằng. Nhiều trường hợp, bản vẽ mặt bằng chỉ được vẽ mô phỏng bằng tay, có khi chỉ là một hình vuông hay chữ nhật đại diện cho bốn bức tường. Tiếp theo, kỹ thuật viên sẽ đánh dấu bốn vị trí góc và một vị trí trung tâm của mặt bằng, đây có thể sẽ là điểm truy cập (Access Point – AP), cứ thế tiến hành tương tự cho các tầng khác. Cách thiết kế này có một số khuyết điểm:

 • Không xét đến khả năng thật sự của AP (kênh truyền, công suất truyền…).
 • Không xét đến vị trí của AP và việc phân bố cáp mạng.
 • Không xét đến độ bao phủ ra ngoài tòa nhà của sóng Wi-fi, là nguyên nhân gây nhiều rủi ro cho vấn đề bảo mật.
 • Không xét đến độ bao phủ sóng Wi-fi đến mọi nơi trên mặt bằng mà người dùng yêu cầu.
 • Không xét đến nhu cầu băng thông của từng người dùng trên mạng Wi-fi…

Phương pháp thiết kế mới
Phương pháp sử dụng phần mềm hỗ trợ khảo sát trước khi thiết kế giúp người thiết kế nắm được tính chất, đặc điểm của khu vực cần triển khai hệ thống Wi-fi, đảm bảo hiệu suất mạng và đáp ứng nhu cầu đưa ra ban đầu. Để hiểu sự cần thiết của sự khảo sát, bạn phải nắm được tiêu chí cơ bản cần đạt được của hệ thống Wi-fi như: Độ bao phủ, tốc độ truy cập và khả năng giảm nhiễu đến mức thấp nhất. Khác với truyền tín hiệu trên đường truyền cáp, tín hiệu sóng từ trường rất khó lường trước được. Nếu đặt AP trong môi trường mở, không có chướng ngại vật, tín hiệu sẽ bao phủ mọi hướng theo đồ thị của an-ten đẳng hướng. Tuy nhiên, với môi trường có chướng ngại vật hay tường, cây cối… tín hiệu có sự thay đổi không theo đặc tính ban đầu. Khi đó tín hiệu sóng vô tuyến có sự khác biệt ở các khu vực khác nhau.

Phần mềm hỗ trợ khảo sát giúp xác định mức độ bao phủ tín hiệu, tốc độ thông lượng, nguồn nhiễu, điểm chết, khả năng xử lý chuyển vùng… giúp người dùng dễ dàng đưa ra quyết định về:
-  Nên mua thiết AP bị nào và xác định bao nhiêu thiết bị AP cần mua.
-  Xác định vị trí lắp đặt AP.
-  Cấu hình AP như thế nào để điều chỉnh và tối ưu độ bao phủ, đảm bảo phù hợp nhu cầu người dùng.
Qua phương pháp thiết kế mới này, nhà đầu tư có thể chủ động xác định trước số tiền cần chi. Điều quan trọng là đường truyền Wi-fi luôn cần được đảm bảo và sẵn sàng trong nhiều môi trường làm việc yêu cầu cao như: bệnh viện, khách sạn cao cấp và các cuộc họp trực tuyến.
Ví dụ: Sẽ rất khó chấp nhận nếu các bác sĩ hay y tá không thể truy cập mạng để lấy thông tin hồ sơ bệnh nhân hay sử dụng thoại trên mạng Wi-fi để liên lạc.
Nếu quá trình khảo sát không đúng cách và không có độ tin cậy, việc chọn thiết bị, bố trí không hợp lý dẫn đến thời gian và tiền bạc có thể bị lãng phí. Đáng thất vọng hơn là sau khi triển khai, hệ thống không thể đáp ứng được yêu cầu người dùng. Vài năm gần đây, thiết kế mạng Wi-fi trở thành một hành trình thử thách với những yêu cầu ngày càng cao trong việc thiết kế, cài đặt và triển khai. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị nên dùng những công cụ chuyên dụng để hỗ trợ cho việc thiết kế mạng Wi-fi nhằm đảm bảo độ tin cậy và giảm được những rủi ro sau này.

Các tiêu chí cho việc thiết kế hệ thống Wi-fi

Các phương pháp thiết kế mạng không dây truyền thống cho đến phương pháp mới dựa trên nhưng tiêu chí khác nhau nên mức độ đáp ứng  cũng như khả năng mở rộng sau này cũng có những khác biệt lớn.
Phương pháp truyền thống

 • Hệ thống được thiết kế mới số lượng AP ít nhất có thể, do các thiết bị AP vẫn được xem là rất tốn kém và là yếu tố quan trọng để cắt giảm chi phí dù ảnh hưởng lớn đến công suất và độ sẵn sàng cho hệ thống.
 • AP được thiết kế với số lượng ít nhất đồng nghĩa mỗi AP phải làm việc ở công suất tối đa và bao phủ một diện tích rộng hơn. Công suất mạng sẽ bị giảm do nguy cơ nhiễu cận kênh tăng cao giữa các AP, nhưng điều này lại ít được cân nhắc khi thiết kế hệ thống.
 • Mỗi AP được thiết kế cho hơn 30 người dùng kết nối cùng lúc. Do đó, khi người dùng tăng thì Wi-fi sẽ chia nhỏ băng thông và giảm công suất xuống.
 • Không chỉ băng thông, công suất và độ bao phủ tín hiệu, mà độ sẵn sàng và tin cậy của hệ thống mạng cũng không được cân nhắc đến khi thiết kế.

Phương pháp mới

 • Số lượng AP được thiết kế nhiều.
 • Các AP được thiết kế hoạt động với công suất thấp nhất, đồng nghĩa giảm được nhiễu xuất hiện ở các vùng giao thoa của hai thiết bị AP.
 • Hệ thống được thiết kế cho ít hơn 10 người dùng truy cập đồng thời vào AP, giúp giảm tải và công suất tối đa khi chia sẻ băng thông trên mạng.
 • Băng thông và chất lượng tín hiệu được cân nhắc kỹ trong quá trình thiết kế. Không chỉ độ bao phủ mà độ sẵn sàng cũng được quan tâm cẩn trọng. Người quản trị luôn đảm bảo người dùng có thể truy cập vào hệ thống thành công và dùng được các ứng dụng với tốc độ tối ưu trên trong môi trường Wi-fi.

Sự cần thiết khi khảo sát đánh giá

• Lắp đặt mới
Việc khảo sát bằng công cụ chuyên nghiệp và uy tín giúp người thiết kế nắm được những đặc điểm của khu vực triển khai như dải tần và độ mạnh yếu của sóng từ trường từ những thiết bị xung quanh. Ngoài ra, nhiều công cụ còn cho phép người dùng thiết kế và chạy mô phỏng trên phần mềm, giúp dễ hình dung và có được thiết kế tối ưu nhất trước khi triển khai. Qua dữ liệu thu được từ môi trường thực tế, người thiết kế có thể phân tích bản đồ phổ, từ đó đưa ra cấu hình, thông số kỹ thuật, vị trí lắp đặp và số lượng thiết bị Wi-fi cho phù hợp.

Khảo sát hệ thống sẵn có
Giúp người quản trị biết được số lượng AP yêu cầu và số lượng AP hiện có, đồng thời xem xét cấu hình AP hiện tại có đảm bảo được độ bao phủ và công suất tối ưu cho người dùng không. Ngoài ra, phần mềm còn cho phép đo được thông lượng của thiết bị Wi-fi.

Tối ưu hóa hệ thống mạng
Có thêm người dùng mới
Khi số lượng người dùng tăng lên, băng thông trên đường truyền sẽ bị chia nhỏ. Việc khảo sát giúp người quản trị biết được số lượng AP và độ bao phủ còn đáp ứng được nhu cầu người dùng hay không, từ đó quyết định cần lắp thêm thiết bị mới hay chuyển một thiết bị AP từ nơi khác tới để đáp ứng khu vực có yêu cầu mật độ cao hơn.

Triển khai ứng dụng mới trên đường truyền
Triển khai thêm một dịch vụ khác trên đường truyền đồng nghĩa cần thêm băng thông cho hệ thống. Việc khảo sát giúp người quản trị biết độ sẵn sàng của hệ thống hiện tại có đáp ứng được với yêu cầu mới không?
Ví dụ: Một công ty muốn triển khai thêm ứng dụng thoại trên đường truyền có sẵn, yêu cầu mức độ bao phủ, băng thông và chuyển vùng cao hơn để đảm bảo tín hiệu liên tục và không bị trễ. Trên hệ thống thoại, việc trễ tín hiệu rất dễ nhận thấy và khó chấp nhận so với dữ liệu thông thường.

Triển khai một công nghệ mới
Khi người quản trị muốn thay thế một công nghệ mới hơn, chẳng hạn: dùng chuẩn Wi-fi 802.11n thay cho chuẩn 802.11a/b/g đã lỗi thời, cần tiến hành khảo sát để biết nên chọn cấu hình thay thế như thế nào cho hiệu quả, vì bản chất truyền sóng cũng như khả năng làm việc của 802.11n rất khác biệt với công nghệ trước đó.

Kết luận
Nhu cầu sử dụng Wi-fi ngày càng tăng, nhưng những hệ thống Wi-fi trước đây vẫn chưa được thiết kế theo một chuẩn chung và chưa đạt đến độ chuyên nghiệp. Nhiều hệ thống Wi-fi giữ vai trò rất quan trọng nhưng lại được thiết kế dựa trên kinh nghiệm chủ quan của người thiết kế, nên khi đưa vào hoạt động chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu đặt ra, hoặc hoạt động một cách chậm chạp và xảy ra nhiều lỗi. Phương pháp khảo sát và triển khai mới được đưa ra nhằm  hỗ trợ người dùng dễ dàng thiết kế một hệ thống Wi-fi có độ sẵn sàng cao và hoạt động với hiệu suất tối ưu đã được tính toán tỉ mỉ từ trước.

Đoàn Đức Việt
Theo Fluke Networks

 

DMCA.com Protection Status


Các bài viết khác

ABB
ACTi
Brady
CommScope
Emerson
Fluke Network
Fredton
Vietrack